คอนซาโดเล่ ซัปโปโร

ประวัติ คอนซาโดเล่ ซัปโปโร ฮอกไกโดทุ่มทุนสร้าง ความหวังของญี่ปุ่น!

คอนซาโดเล่ ซัปโปโร ทีมอะไรวะ?” ชายหนุ่ม ผมยาวปกหน้า ตะโกนคุยกับเพื่อน

“ทีมสโมสรที่ เจ ชนาธิป ไปค้าแข้งไง ที่ญี่ปุ่นอ่ะ!” ชายใส่แว่น ผมสั้นตอบ พวกเขานั่งกันอยู่ในร้านเกมส์แห่งหนึ่ง ที่มีเก้าอี้นวมหนานุ่ม แอร์เย็น ๆ จนเด็กนักเรียน มักแวะมาหลับที่นี่เป็นประจำ…

“มึงว่ากูเล่นทีมนี้ดีมั้ยวะ!” หนุ่มผมยาวเอ่ย พวกเขากำลังจะเล่นเกมฟุตบอลกัน…

“ก็ไม่ธรรมดานะเว่ย!” หนุ่มแว่นพูด “มึงต้องไปอ่านประวัติ ได้ยินว่าเป็นแชมป์ Japan Football League ปี 1997! เลยนะ”

“โห ขนาดนั้นเลยหรอวะ” ชายผมยาว เสยผมไปข้างหลัง เขาแอบดูเพื่อนสุดเนิร์ด กูรูบอล ที่กำลังเลือกทีมในจอเกม เพื่อมาแข่งกับเขา… พวกเขาสนิทกัน และมาเตะบอลด้วยกันประจำหลังเลิกเรียน

ชายหนุ่มผมยาว ทำท่าลังเล เขาเลื่อนไปเลื่อนมา ระหว่างทีมคอนซาโดเล่ ซัปโปโร และทีมอื่น ๆ จู่ ๆ เขาก็นึกขึ้นได้ว่า ควรเปิด google เพื่อสืบประวัติของทีมก่อน

พอพิมพ์คำว่า คอนซาโดเล่ ซัปโปโร ก็เด้งขึ้นมาเลย!

ภาพทีมคอนซาโดเล่ ซัปโปโร ขอบคุณภาพจาก khaosod.co.th

ประวัติสโมสร คอนซาโดเล่ ซัปโปโร

ชายหนุ่มตัดสินใจ คลิกเข้าไปอ่าน…

“คอนซาโดเล่ ซัปโปโร” ภาษาญี่ปุ่นเขียนว่า “北海道コンサドーレ札幌” เขียนว่าอะไรวะ อ่านไม่ออก… ชื่อภาษาอังกฤษเรียกว่า “Hokkaido Consadole Sapporo” เออ อันนี้สิอ่านได้!”

ชายหนุ่มพึมพำกับตัวเอง…

“สโมสรฟุตบอลคอนซาโดเล่ ซัปโปโร ก่อตั้งขึ้นในปี 1996 เป็นทีมกีฬาอาชีพ ทีมแรกของฮอกไกโด ที่ชาวเมืองร่วมกันทุ่มทุนสร้าง! เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ในนาม ‘สมาคมผู้ถือหุ้นสนับสนุน’ … ก่อนหน้านี้ เคยเป็นทีมขององค์กรบริษัท โตชิบา ในปี 1935 ตอนแรกมีชื่อทีมว่า ‘โตชิบา โฮริกาวะ โช ซอคเกอร์ คลับ’ ไป ๆ มา ๆ เมื่อย้ายมาอยู่เมือง ซัปโปโร จึงเปลี่ยนชื่อเป็น คอนซาโดเล่ ซัปโปโร…”

“คอนซาโดเล่ ซัปโปโร เลื่อนขั้นไปเล่น เจลีก ดิวิชั่น 1 ได้สำเร็จ! หลังจากที่คว้าแชมป์ เจแปน ฟุตบอล ลีก ในปี 1997 และในปีต่อมา 1998 นับเป็นปีแรก ที่พวกเขาได้เข้าไปสัมผัส กับเจลีกระดับสูงสุด! แต่นับว่า…เป็นฤดูกาล ที่ทำผลงานได้ไม่ดี จนจบไปที่ อันดับที่ 14 จากทั้งหมด 18 ทีม เลยกลายเป็นทีมที่ตกชั้นไป ในหน้าประวัติศาสตร์ของเจลีก….” 

ภาพที่ได้แชมป์ญี่ปุ่นปี 2016 ขอบคุณภาพจาก alchetron

“มึงเลือกทีมได้ยังเนี่ย!” หนุ่มใส่แว่นพูดขัด แต่หนุ่มผมยาวไม่สนใจและอ่านต่อ…

“…ในที่สุดแล้วในปี 2016 คอนซาโดเล่ ซัปโปโระ สามารถทำผลงานด้วยการคว้าแชมป์ ในลีกรองได้สำเร็จ! และในปี 2017 ยังสามารถเลื่อนขั้น ขึ้นมาเล่นใน ‘เจลีก ดิวิชั่น 1’ ได้สำเร็จอีกด้วย” ก็ร้ายไม่เบานี่… ชายหนุ่มคิดในใจ

“คอนซาโดเล่ ซัปโปโร ได้ยืมตัวผู้เล่นไทย จากสโมสรเมืองทอง ยูไนเต็ด อย่าง เจ ชนาธิป สรงกระสินธ์ หรือ เมสซี่เจ เข้ามาค้าแข้งในลีกสูงสุดของญี่ปุ่นด้วย…”

“เออ กูรู้ตั้งนานแล้ว!” หนุ่มแว่นตะโกน “มึงจะเลือกทีมได้ยังคับ จะได้เล่นเกมสักที!”

“เออ ๆ แปปนึง!” ชายผมยาวเสยผม “กูขอไปเข้าห้องน้ำก่อน” 

หนุ่มแว่นได้แต่ถอนหายใจไล่หลัง แบบเซ็ง ๆ…

ผลงานของสโมสร คอนซาโดเล่ ซัปโปโร

หนุ่มผมยาว ผิดประตูห้องน้ำ เขาตัดสินใจว่า เขาต้องหาข้อมูลคอนซาโดเล่ ซัปโปโร เพิ่มเติมก่อน ไม่ใช่ว่าเกี่ยวกับเกมนะ แต่เป็นความอยากรู้ส่วนตัวของเขา

สรุปแล้วผลงานของสโมสรคอนซาโดเล่ ซัปโปโร… เคยได้แชมป์ Japan Football League ในปี 1997” โห! ปีเกิดกูเลยนะนั้น!  

“เคยได้แชมป์ เจลีก ดิวิชัน 2 ในปี 2000, 2007 แล้วก็ 2016 ที่ผ่านมา!” ก็ยังใหม่ ๆ อยู่เลยนี่หว่า…

สัญลักษณ์ นกฮูกที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น…

สัญลักษณ์ คอนซาโดเล่ ซัปโปโร คือ “Shima Fukurou” หรือ “นกฮูกปลาของ Blakiston” เป็นนกฮูกที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น พวกมันอาศัยอยู่ในฮอกไกโด และได้รับการออกแบบสัญลักษณ์ บนโล่ของ Shima Fukurou ด้วย…” 

“ความหมายแฝง ที่มีปีกบินอยู่ด้านบน ดาวฤกษ์ 11 ดวง คือ “ผู้เล่น 11 คน” ดวงตาที่จ้องมอง คือ การจ้องไปที่ชัยชนะ (spirit fighting) และมีแถบสีขาว แสดงถึง “พายุหิมะ” (aggressiveness) สัญลักลักษณ์ และความหมายแฝงพวกนี้ ได้รับการออกแบบ ในริบบิ้นโค้งอันเป็นตัวแทนของบ้านเกิด…”

สัญลักษณ์ของคอนซาโดเล่ ซัปโปโร ขอบคุณภาพประกอบจาก facebook

สีแดง น้ำเงินเทา ดำ ขาว…

สีประจำทีมคอนซาโดเล่ ซัปโปโร มีทั้งหมด 4 สี… “

  • “ สีแดง หมายถึง เปลวไฟ (สัญลักษณ์ของจิตวิญญาณการต่อสู้) 
  • สีน้ำเงินเทา…ป่าสน (สัญลักษณ์ของการตัดสินที่สงบของสถานการณ์)
  • สีดำ…ที่ดินกว้าง (สัญลักษณ์ของอำนาจไม่ จำกัด )
  • ขาว…หิมะ, นกฮูกปลาของ Blakiston (สัญลักษณ์ของการเล่นยุติธรรม)…”

ชายหนุ่มกดฝาชักโครกลง ก่อนที่จะทิ้งตัวนั่งลงบนฝาอย่างสบายใจ… ในห้องน้ำดูจะเป็นอีกโลกหนึ่ง ที่ตัดขาดจากความวุ่นวาย และเสียงโหวกเหวก โวยวาย ข้างนอก บรรยากาศดี หอมกลิ่นสเปรย์ปรับอากาศ น่าหลับ…

เสื้อสีต่างๆ ในทีม คอนซาโดเล่ ซัปโปโร ขอบคุณภาพจาก facebook

ธงและโลโก้ แห่งความภาคภูมิใจ…

ธงประจำทีมคอนซาโดเล่ ซัปโปโร มีดีไซน์ที่ดูแปลกตา มีสีของสโมสรประกบสองข้างดำ และ แดง สัญลักษณ์ของสโมสรตั้งอยู่ตรงกลาง เพื่อแสดงถึงความปรารถนาดี ที่จะกลายเป็นทีมที่ชาวเมืองซัปโปโร และชาวฮอกไกโดทุกคนรัก…” สวยนะเนี่ย!

ธงประจำทีมคอนซาโดเล่ ซัปโปโร ขอบคุณรูปภาพจาก gettyimages


โลโก้ประจำทีมคอนซาโดเล่ ซัปโปโร มีตัวอักษร ที่แสดงให้เห็นถึง ความแข็งแรง และ ความเร็ว โลโก้ถูกออกแบบมา เพื่อสร้างความรู้สึกประมาณว่า ‘เส้นทางของลูกบอลดันไปข้างหน้า” เป็นสัญลักษณ์ของ “Consadole Sapporo” ที่มีลักษณะ เป็นทีมสโมสรที่แข็งแกร่งและก้าวร้าว!…” เท่ไม่เบาแฮะ…

โลโก้ประจำทีมคอนซาโดเล่ ซัปโปโร ขอบคุณภาพจาก consadole-sapporo.jp

จู่ ๆ ชายหนุ่มก็แอบสงสัย ว่า “เจ ชนาธิป” มีบทบาทอะไร ในทีมคอนซาโดเล่ ซัปโปโร บ้าง? เขาเลยเปิด Google และค้นหาอีกหน้านึง

“ไอ้แบงค์! มึงจะเล่นเกมมั้ยเนี่ย!” หนุ่มใส่แว่น เคาะประตู และตะโกน “ไอ้ห่า ตกส้วมตายแล้วหรอวะ!”

“เออ! แปปนึงกูกำลังขี้!” เสียงเคาะประตูเบาลง และจากไปแบบเงียบ ๆ… แบงค์จึงหาข้อมูลต่อ

เจ ชนาธิป ลงเล่นเจลีก…

“วันที่ 29 กรกฎาคม 2020 เป็นเวลาครบ 3 ปีเต็ม ที่ เจ ชนาธิป ไปค้าแข้งฟุตบอลเจลีกกับคอนซาโดเล่ ซัปโปโร… ปัจจุบัน ชนาธิป มีผลงานสุดโดดเด่น และเป็นกำลังหลักของทีม…”

“ย้อนกลับไป 3 ปีที่แล้ว ในวันเดียวกัน เจ ชนาธิป ลงเล่น ซัปโปโร ชนะ “อุราวะ เรด ไดมอนส์” 2 ต่อ 0 ตอนนั้นเขาลงสนาม ได้แค่ 64 นาที ก็ถูกเปลี่ยนตัวออก… แต่ต่อมา เขาได้กลายเป็นกำลังหลักของทีมมาตลอด…”  

“ปัจจุบัน ชนาธิป มีสถิติในเจลีก ลงเล่น 81 นัด (ตัวจริง 80 นัด) ยิง 13 ประตู และแอสซิสต์ 15 ครั้ง!” โห สุดยอดว่ะ! ชายหนุ่มคิดในใจ

“สรุปสถิติตามฤดูกาลทั้งหมดของ เจ ชนาธิป…

  • ฤดูกาล 2017 ลงเล่น 16 นัด 1 แอสซิสต์
  • ฤดูกาล 2018 ลงเล่น 30 นัด ยิง 8 ประตู 3 แอสซิสต์
  • ฤดูกาล 2019 ลงเล่น 28 นัด ยิง 4 ประตู 7 แอสซิสต์
  • ฤดูกาล 2020 ลงเล่น 7 นัด ยิง 1 ประตู 4 แอสซิสต์ ”

ถือว่าฝีมือร้ายกาจนะเนี่ย! ชายหนุ่มเลื่อน ดูรูป เจ ชนาธิป…

เจ ชนาธิป ขอบคุณภาพจาก thestandard.co

แบงค์ไม่อยากคิดเลยว่า กว่าจะผ่านอุปสรรคมากมาย แล้วไปถึงจุดที่ เจ ชนาธิป ไปถึงนั้น ต้องอดทนต่อสู้ขนาดไหน… เขาไขว่คว้ามันมาด้วยความสามารถจริง ๆ! 

“มึงตกส้วมตายแล้วแหล่ะกูว่า!” หนุ่มแว่นมาเคาะประตูอีกครั้ง… “สรุปมึงจะเลือกทีมอะไร!”

“เออ! กูจะออกไปแล้ว!” แบงค์ตะโกน “กูเล่นคอนซาโดเล่ ซัปโปโร!”

สรุปจากแบงค์ ส่งท้าย…

สำหรับคนที่ไม่ได้อ่าน! “คอนซาโดเล่ ซัปโปโร” เป็นทีมนักฟุตบอลมืออาชีพ ของเมืองฮอกไกโด เป็นความภาคภูมิใจของชาวเมือง ที่ร่วมกันถือหุ้นสร้างทีมขึ้นมา ในปี 1996… พวกเขาไต่เต้าและพัฒนาตัวเองอย่างรวดเร็ว จนไปได้แชมป์ “Japan Football League” ในปี 1997 และได้แชมป์ “เจลีก ดิวิชัน 2” อยู่หลายสมัย 

สัญลักษณ์ประจำทีมคอนซาโดเล่ ซัปโปโร คือ “Shima Fukurou” นกฮูกที่ใหญ่สุดในญี่ปุ่น สีแดง สีดำ สีน้ำเงินเทา และสีขาว คือสีประจำทีม และมีโลโก้กับธง ที่บ่งบอกถึง “ความแข็งแกร่งและก้าวร้าว” 

เจ ชนาธิป เองได้มีโอกาสมาค้าแข้งกับคอนซาโดเล่ ซัปโปโร อยู่หลายปี มีผลงานดีเยี่ยมจนเป็นที่ยอมรับจากทีม และปัจจุบันเขาก็ยังเล่นอยู่ แต่แอบได้ยินมาว่า ถ้าเขามีโอกาสโกอินเตอร์ เขาก็อาจจะไปแล้วนะ..

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on email
Email

บทความที่เกี่ยวข้อง

Darüber hinaus bieten verschiedene Apps Bonusfunktionen, die zu besseren Gewinnmöglichkeiten führen. ist nicht Das ermöglicht eine rasche und problemlose Incorporation in den Online-Glücksspielmarkt. beste online Die Seite wird multilingual betrieben und junge anderem in jeder russischen Sprache angeboten. den link Als dieses Issue bekannt wurde, wurden diese Spiele unverzüglich aus der Angebots-Palette herausgenommen. vulkan vegas