ประวัติเมสซี่

ประวัติ ลิโอเนล เมสซี่ สุดยอดนักฟุตบอลที่มาจากต่างดาว!

เมื่อคืนก่อน ผมเห็นข่าวเมสซี่ เตรียมบอกลาบาร์ซา ผมถึงกับเข่าทรุด…

กินไม่ได้ นอนไม่หลับ! ข่าวเมสซี่ย้ายทีม เต็มไปหมด ทั่วหน้าฟีดเฟซบุ๊ก… เหมือนหัวใจกำลังจะแตกสลาย จะขาดอากาศหายใจตายให้ได้! โอ้ แม่เจ้า!

ผมนึกไม่ออกเลยว่า ทีมบาร์เซโลน่า ที่ปราศจาก เมสซี่ อนาคตจะเป็นยังไง… 

เพราะเมสซี่ก็คือบาร์ซ่า และบาร์ซ่าก็คือเมสซี่… 

ผมนั่งเขี่ยหน้าจอโทรศัพท์ทั้งคืน พยายามอ่าน ข่าวเมสซี่ล่าสุด หาเหตุผลต่าง ๆ นานา ทำไมเมสซี่ถึงย้ายทีม แต่ก็ยังรู้สึกใจหาย รับไม่ได้! 

“โอ้! หลวงพ่อโต ช่วยบอกลูกที ทำไมเมสซี่ถึงย้ายทีม! ส่งผมไปหาเมสซี่ด้วยเถิด!” ผมมองออกไปนอกหน้าต่าง และอธิษฐาน…

ลิโอเนล เมสซี่ ขอบคุณภาพจาก xscores

ทันใดนั้น! จู่ ๆ ท้องฟ้ามืดมิด ก็ปรากฏแสงสีแดงจ้า จนแสบตา… ผมพยายามหรี่ตามองออกไป ที่สวนหลังบ้าน มีลำแสงเรืองรองโผล่ขึ้นมาจากพื้น เป็นเส้นตรง โพยพุ่งขึ้นไปสุดฟากฟ้า นี่มันเกิดบ้าอะไรขึ้นวะ! ผมร้องกรี๊ด!

เสี้ยววินาทีต่อมา บางอย่างก็ล่วงหล่นลงมาจากฟากฟ้า พร้อมกับเสียงดังเหมือนระเบิด แผ่นดินสะเทือนเลือนลั่นไปทั่ว จนข้าวของบนโต๊ะ และตู้หนังสือของผม ร่วงหล่นลงมาหมด! ผมกระโดดลง หมอบกับพื้น…

“กูตายรึยังวะเนี่ย…” ผมพูดกับตัวเอง หลังจากแผ่นดินสงบลง ผมรีบเอี้ยวตัวขึ้นมาดู และปรากฏว่า! มีบางอย่างพิลึกเกิดขึ้น…

จานบินลำใหญ่ ต้องอยู่ที่สวนหลังบ้านของผม! บ้าไปแล้ว…

ผมรีบวิ่งลงไปสำรวจที่นั่น และขยี้ตาหลายที นี่กูไม่ได้ฝันอยู่ใช่ไหมวะ จานบินลำโต ที่น่าตาเหมือนในหนังUFO ที่เหมือนไข่ดาว ตั้งตระหง่านอยู่ข้างหน้าผม แบบตัวเป็น ๆ ! ผมลูบมือลงไปที่ยาน สัมผัสของมันแข็ง ดูมันวาวแบบโลหะ แต่ร้อนมาก จนผมร้องลั่น!

ทันใดนั้น! จู่ ๆ บานกระจกที่ครอบอยู่ตรงกลาง ส่วนที่ดูเป็นห้องนักบิน ก็เปิดออก…

“เจ้าใช่ไหม ที่อยากเจอเมสซี่!” ร่างสีม่วง ดูบอบบาง ซ่อนอยู่หลังเงาควันที่โพยพุ่งออกมา ดูแล้วน่าเกลียดน่ากลัว…

“ท่านคือ หลวงพ่อโต หรอ?” ผมอ้าปากค้าง…

“ไม่ใช่เว้ย!” สิ่งมีชีวิตหัวโต 4 ตา อ้าปากกว้าง! และกระโดดลงมา “ฉัน คือ เมสซี่ ต่างหากล่ะ! นายเรียกฉันมาไม่ใช่หรอ!”

“เดี๋ยวนะ…” ผมสับสน มึนงง หรือว่าเมาก็ไม่รู้ นี่มัน WTF! “ผมเรียก ลิโอเนล เมสซี่ ไม่ใช่เรียกมนุษย์ต่างดาวมานะ”

“ก็ฉันเนี่ยแหล่ะคือ ลิโอเนล เมสซี่ ในอีกโลกหนึ่ง…” มนุษย์ต่างดาวพูด “แต่ว่าฉันมี เมสซี่ อีกร่างในโลกนี้ คนที่เป็นนักฟุตบอลทีมบาร์เซโลนา ฉันจะพาไปดูประวัติ ลิโอเนล เมสซี่ ตามมา ๆ!” จู่ ๆ มนุษย์ต่างดาวเมสซี่ ก็กระชากร่างผม เข้าไปในยาน และสตาร์ทเครื่อง บินออกไปเลย!

ลิโอเนล เมสซี่ ขอบคุณภาพจาก sites.google.com

กำเนิด ลิโอเนล เมสซี่

จู่ ๆ ยานบิน ก็พาวาร์ปทะลุมิติ ไปสู่ที่ไหนไม่รู้ น่าจะเป็นโรงพยาบาลสักที่หนึ่ง… ที่มีป้ายเขียนข้างบนว่า โรงพยาบาล ในเมือง ‘ซานตาเฟ่ โรซาริโอ ประเทศอาร์เจนตินา’

“นี่คือโรงพยาบาล ที่ เมสซี่ เกิด!” มนุษย์สีม่วงพูด “เห็นเด็กตัวเล็ก ๆ นั่นไหม… นั่นแหล่ะคือ ลิโอเนล อันเดรส เมสซี่ เขาเกิดวันที่ 24 มิถุนายน ค.ศ. 1987 ไม่อยากเชื่อว่า 21 ปีให้หลัง เขาจะได้รับรางวัล นักเตะที่ยอดเยี่ยมที่สุดของโลกในปี 2009” 

ผมมองไปที่หน้าเด็กน้อยตัวเล็ก ๆ ดูน่ารัก และห่างไกลระดับโลก… เขาคือเด็กที่พระเจ้าส่งมาเกิดจริง ๆ เหมือนกับชื่อของเขา “Messi” หรือพ้องกับชื่อ Messiah ที่แปลว่า ผู้มาโปรดโลก,ผู้มาโปรดชนชาวยิว…

“รู้มั้ย? ไอ้หนูนี่ เริ่มเล่นกีฬาฟุตบอล มาตั้งแต่อายุ 5 ขวบ ได้เข้าไปอยู่ในสโมสร “กรานโดลี่” ที่พ่อเป็นโค้ชให้ จนประมาณปี 1995 เมสซี่ ก็ย้ายไปอยู่กับสโมสรที่ใหญ่ขึ้น “นีเวลล์ส โอลด์ บอยส์” ระดับลีกสูงสุดของอาร์เจนตินา หลังจากนั้น เขาถึงค่อยเริ่มเรียนวิชาฟุตบอล อย่างจริงจัง และฝึกหนัก!” 

มนุษย์ต่างดาวเอ่ย ส่วนผมก็ยังเงียบอยู่กับความอึ้ง… ทันใดนั้น เจ้ายานอวกาศก็เปิดวาร์ปอีกหน แรงดูดเหวี่ยง ผมและยานทะลุไปอีกแห่งหนึ่ง สถานที่ ที่มีสนามหญ้าสีเขียว มีเด็กผู้ชาย กำลังเตะบอลกันอย่างแข็งขัน… พวกเขาตะโกนคุยภาษาสเปน พูดอะไรก็ไม่รู้ ไม่เข้าใจ!

“นี่คือสนามฝึกของ นีเวลล์ส โอลด์ บอยส์” มนุษย์ต่างดาวเอ่ย “นั่นไง เมสซี่!” เขาชี้ไปที่เด็กหนุ่ม ผมยาวสีน้ำตาล ใส่เสื้อแดงย้วย ๆ…

วงกลมแดง คือ เมสซี่ ตอนเด็ก ขอบคุณภาพจาก elconfidencial

“ทำไมตอนเด็ก เมสซี่ตัวเล็กจัง!” ผมเอ่ย

“นั่นแหล่ะประเด็น… ไอ้หนูเมสซี่ ตอนช่วงอายุ 11 ปี เขามีภาวะขาด “โกรทฮอร์โมน” ทำให้รูปร่างของเขา เล็กกว่าเด็กผู้ชายวัยเดียวกัน ยังไงล่ะ… มันทำให้เขาเกือบอด ไปสนามค้าแข้ง แต่ด้วยฝีเท้า ไปเข้าตา “การ์เลส เรซัค” ผู้อำนวยการด้านกีฬาของบาร์เซโลน่า ที่บินมาจากจากสเปน…พอเห็นเมสซี่เตะปุ๊ป ถูกใจ! ก็เลยขอซื้อตัว เมสซี่ ไปเป็นสมาชิกทีมเยาวชน ของบาร์เซโลน่า หลังจากนั้นเมสซี่กับครอบครัวเลยย้ายไปสเปน… ยิ่งกว่านั้นนะ ลุงการ์เลสใจดีมาก! ยังช่วยออกค่ารักษา ฮอร์โมนของเมสซี่ จนหายเป็นปกติด้วย!”

ผมเผลอยิ้มด้วยความชื่นชม ลิโอเนล เมสซี่ โชคดีจริง ๆ เลย…

“พอ เมสซี่ ย้ายไปสเปน ไอ้หนูก็ฝึกหนักอย่างมาก จนได้ก้าวขึ้นไปเป็น ดาวเด่นในทีมเยาวชนของบาร์เซโลน่า และได้เข้าทีม “บาร์เซโลน่า บี” และทำผลงานเรื่อยมา จนปลายฤดูกาล 2004 เมสซี่ ก็ได้โอกาสเข้ามาอยู่กับ ทีมชุดใหญ่ของบาร์เซโลน่า ในที่สุด! จนถือเป็นนักเตะที่อายุน้อยที่สุดในทีมบาร์เซโลน่า ด้วยวัยเพียงแค่ 17 ปี เท่านั้น!”

จู่ ๆ เจ้ายานไข่ดาว ก็ทะลุมิติอีกแล้ว มันไปโผล่ที่สนามฟุตบอลขนาดใหญ่ ท่ามกลางบรรยากาสฟุตบอลโลก ผมเห็นธงประเทศอาร์เจนตินา พริ้วไหวไปมา… 

“นี่คือเวทีระดับโลก…” พี่มนุษย์ต่างดาว คว้ากล้องส่องทางไกลขึ้นมาให้ผม “ลองดูนั่นสิ! ผู้ชายคนนั้นใคร” ผมเห็นเมสซี่กำลังวิ่งอยู่ในสนาม เขาโบกมือให้กับแฟน ๆ และยังเป็นช่วงที่กำลังจะร้องเพลงชาติ…

“ปีนี้ คือปีที่เมสซี่ กลับไปรับใช้ชาติ ไปเล่นฟุตบอลเยาวชนของอาร์เจนตินา แล้วเขาก็สร้างประวัติศาสตร์ลูกหนัง ฟาด 6 ประตูรวด! พาทีีมฟ้าขาว ครองแชมป์ลูกหนังรุ่นเยาวชนได้อย่างน่าภาคภูมิ… แล้วเขาก็คว้าตำแหน่ง นักเตะยอดเยี่ยม ประจำทัวร์นาเมนต์มาครองด้วยนะ! หลังจากนั้น เขาเลยไปเล่นทั้งบาร์เซโลน่า และทีมชาติอาร์เจนตินา ในฐานะนักเตะชุดใหญ่!”

เมสซี่ตอนวัยรุ่น เล่นให้ทีมชาติอาร์เจนติน่า ขอบคุณภาพจาก mundoalbiceleste

ผลงานโดดเด่นของ ลิโอเนล เมสซี่

ผมได้แต่นั่งอ้าปากค้าง… นี่คือประสบการณ์เกาะติดสนาม ครั้งแรกของผมจริง ๆ ที่ได้เห็นใกล้มากขนาดนี้ แปลกจังเลย ไม่มีใครเห็นจานบินเราบ้างหรอ… ผมมองลงไปอัฒจันทร์ เบื้องล่างมีคนมากมาย กำลังร้องเรียกชื่อเมสซี่อยู่ ฟังดูขลัง จนผมขนลุก! นี่มันคือฝันเป็นจริงชัด ๆ 

“รู้มั้ยอะไรที่เด็ด! ลิโอเนล เมสซี่ สร้างประวัติศาสตร์ ทำให้วงการลูกหนังตะลึง ในศึกชิงถ้วยประจำปี ของสโมสรฟุตบอลสเปน “โกปาเดลเรย์ ปี 2007”… ตอนนั้น เขายิงประตูในระยะเดียวกับที่ “มาราโดนา” เคยทำ! และลูกหลบทีมคู่แข่ง จำนวน 6 คนเท่ากัน! อีกทั้งยังทำประตูในตำแหน่ง ที่ใกล้เคียงกันมาก! แล้วเมสซี่ ก็ยังวิ่งไปที่ธงมุมสนาม เหมือนกับ มาราโดน่า ด้วย!” มนุษย์ต่างดาว 4 ตา ลุกขึ้นมาเต้น หมุนตัว!

“แต้มที่เข้าประตูนั้นถูกเรียกว่า ‘ประตูแห่งประวัติศาสตร์’ ด้วยสไตล์การเล่นของ เมสซี่ และความสามารถเขา เรียกได้ว่า แทบเทียบชั้น ‘หัตถ์พระเจ้า’ ทำให้สื่อทั่วโลก พากันชื่นชม เมสซี่ ในฐานะ ‘มาราโดน่าคนใหม่’ ฮือฮากันมาก!… แล้วสื่อสเปนเอง ก็ยังตั้งฉายาให้กับเขาว่า ‘เมสซี่โดน่า’ ด้วย! สุดยอดไปเล้ย!”

ผมปรบมือเสียงดัง และร้องไชโยโห่หิ้ว!

เมสซี่ สุดยอดนักฟุตบอลระดับโลก ขอบคุณภาพจาก fcbarcelonanoticias

แล้วสรุปทำไมเมสซี่ถึงจะย้ายทีม” จู่ ๆผมก็รู้สึกใจแป้วอีกครั้ง…

“อืม… อันนี้ก็ยังหาข้อสรุป ไม่ได้อ่ะนะ ไม่รู้ว่าไอ้หนุ่มเมสซี่ จะย้ายหรือไม่ย้ายทีมกันแน่” มนุษย์ต่างดาวทำหน้าจ๋อย “ถ้าลาออกจากบาร์ซ่าจริง ๆ แฟน ๆ คงอกหักกันเต็ม!”

“เขาเคยคุยกันไว้แล้วว่า ตามข้อตกลงระหว่างเมสซี่ กับ บาร์ซ่า เขาสามารถย้ายทีมได้ หลังจบฤดูกาล ตั้งแต่ปี 2017 เป็นต้นมา ในสัญญามันเขียนว่า ‘unilaterally leave’ ก็คือ ‘ย้ายออกไปได้เลย’ เสื่อผิน หมอนใบ ก็เดินออกไปได้…” มนุษย์ตัวสีม่วงเอ่ย… 

“เหตุผลหลัก ๆ ที่เมสซี่อยากย้ายทีม ถ้าให้วิเคราะห์ดูนะ คงเป็นเพราะ มีปัญหากับบาร์ดแหล่ะ… ตอนนั้นก็มีปัญหาเรื่องภาษีที่โดนกรมสรรพกรสเปน เรียกเก็บย้อนหลัง เรื่องรายได้จาก ‘ลิขสิทธิ์ภาพลักษณ์’ ต่อมาก็มามีปัญหาเรื่องที่ เมสซี่อยากได้ เนยมาร์ มาร่วมทีม แต่ดันไปซื้อ อองตวน กรีซมันน์ มาอีก แล้วยังจะเอา กิเก้ เซเตียน มาทำหน้าที่แทน เอร์เนสโต บัลเบรเด อีก เมสซี่ก็เลยคัดค้านไป… ปัญหาภายในนั่นแหล่ะ ดราม่าเยอะแยะ” 

“แล้วสรุปเมสซี่จะย้ายไปจริง ๆ ไหมเนี่ย…” ผมน้ำตาไหล… พอนึกถึงสิ่งที่เมสซี่ทำมา ประวัติที่เขาได้ร่วมสร้างกับทีมบาร์ซ่า มันเป็นความผูกพันธ์จริง ๆ นะ กับคนดูอย่างเรา…

มันใจหายสุด ๆ เหมือนดู “แฮรี่ พอตเตอร์” ตอนที่ “อัลบัส ดัมเบิลดอร์” ตาย… อย่างนั้นเลย ใจสลาย…

จู่ ๆ น้ำตาผมก็ไหลนอง หน้าตัก… และปล่อยโฮออกมา เจ้ามนุษย์ต่างดาวเลยมาปลอบผม

“ดูกันต่อไปก่อนเถอะ ศรัทธานำพาชีวิต…” เขาพูด “ทุกสิ่งบนโลกย่อมไม่จีรังยั่งยืน สักวันหนึ่ง นักเตะดาวดัง อย่างพวก เนย์นาร์ โรนัลโด้ แกเร็ธ เบล หรือ ป็อกบา ก็ต้องหยุดเล่นบอลกันไป… เหมือนกับที่สักวัน เมสซี่ก็ต้องย้ายทีมในที่สุด…”

เออ… มันก็พูดถูกเนอะ… สุดท้ายแล้วพวกเราอาจจะต้องทำใจ เอาไว้แต่เนิ่น ๆ

ลิโอเนล เมสซี่ ขอบคุณภาพจาก matichon.co.th

สรุปส่งท้าย

สรุปแล้วเหตุการณ์เมื่อคืน มันเป็นแค่ความฝัน…

ผมตื่นขึ้นมาบนเตียง พร้อมรอยน้ำตา ผมเสียใจจริง ๆ นะ เลยอยากมาเขียนเล่า ประวัติเมสซี่ กับทุกคน… ผมรักเมสซี่มาก ๆ ขอให้เขาอยู่กับบาร์ซ่าไปนาน ๆ ถึงทีมบริหารจะห่วยแตกก็เหอะ

สำหรับคนที่อ่านข้าม! ผมจะสรุปให้… ลิโอเนล เมสซี่ เกิดวันที่ 24 มิถุนายน ค.ศ. 1987 กลายเป็นนักเตะที่ยอดเยี่ยมที่สุดในยุโรป และเยี่ยมที่สุดในโลก ในปี 2009 ตอนเด็กเขาเกิดในซานตาเฟ่ ประเทศอาร์เจนติน่า ก่อนที่จะถูกเห็นแววตอนอายุ 12 ได้ย้ายไปเล่นที่สเปน ในทีมบาร์เซโลน่าเยาวชน 

เขาฝ่าฟันอุปสรรคมามากมาย ทั้งตอนเด็กมีปัญหาฮอร์โมนผิดปกติ ทำให้ตัวเล็กกว่าใครเพื่อน แต่ความสามารถก็ไม่ย่อท้อ และมีผู้ว่าจ้างช่วยออกค่ารักษาให้ฟรี เขาพัฒนาตัวเองทุกวัน จนได้แชมป์หลายอย่างทั้งระดับประเทศ และระดับโลก อย่างที่แฟน ๆ รู้กัน

สุดท้ายบทความนี้ ขอให้เป็นการเขียนเพื่อสรรเสริญเกียรติยศของลิโอเนล เมสซี่ นักเตะยอดมนุษย์ ระดับตำนาน ตลอดการที่โลกเคยจารึกเอาไว้…

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on email
Email

บทความที่เกี่ยวข้อง

Darüber hinaus bieten verschiedene Apps Bonusfunktionen, die zu besseren Gewinnmöglichkeiten führen. ist nicht Das ermöglicht eine rasche und problemlose Incorporation in den Online-Glücksspielmarkt. beste online Die Seite wird multilingual betrieben und junge anderem in jeder russischen Sprache angeboten. den link Als dieses Issue bekannt wurde, wurden diese Spiele unverzüglich aus der Angebots-Palette herausgenommen. vulkan vegas