Community-Shield-2020

รู้จักคอมมิวนิตี้ชีลด์ ศึกแรกเปิดหัวพรีเมียร์ลีกอังกฤษ!

พ่อก็คือพ่อ! คล็อปป์ ไม่กล่าวโทษ บรูวสเตอร์ หลังสอบตก “การยิงลูกโทษ” อยู่คนเดียว! ทำให้หงส์แดง ชวด แชมป์ คอมมิวนิตี้ชิลด์ 2020 ให้กับอาร์เซนอล… 

จบไปแล้วกับการแข่งชิงแชมป์ คอมมิวนิตี้ชิลด์ อาร์เซน่อล​พบ​ลิเวอร์พูล  “หงส์แดง” อุตส่าห์ตีเสมอ “เดอะกันเนอร์ส” ขึ้นมาได้ในนาทีที่ 90 เสมอกัน 1-1 ต้องดวลกันด้วยลูกโทษ แต่ผลปรากฏว่า…

อาร์เซนอลส่ง!

 1. รีสส์ เนลสัน = ยิงเข้า
 2. เอนสลีย์ เมตแลนด์ ไนส์ = ยิงเข้า
 3. เซดริก โซอาเรส = ยิงเข้า
 4. ดาวิด ลุยซ์ = ยิงเข้า
 5. ปิแอร์ เอเมอริค โอบาเมยอง = ยิงเข้า

ลิเวอร์พูลส่ง!

 1. โมฮาเหม็ด ซาลาห์ = ยิงเข้า
 2. ฟาบินโญ = ยิงเข้า
 3. ริอาน บรูว์สเตอร์ = ยิงพลาด!!!!
 4. ทาคูมิ มินามิโนะ = ยิงเข้า
 5. เคอร์ติส โจนส์ = ยิงเข้า

หงส์แดงชวดลูกโทษไปหนึ่งประตู! ส่งผลให้กลับบ้านไปมือเปล่าในปีนี้ อาร์เซนอลชนะที่ 5-4 เป็นศึกนัดที่บีบคั้นหัวใจแฟน ๆ ทั่วโลก ลุ้นกันจนวินาทีสุดท้ายจริง ๆ!

ริอานยิงประตูพลาดใน คอมมิวนิตี้ชิลด์

“ผมไม่เคยเห็นเขาพลาดการยิงจุดโทษเลย นับตั้งแต่ที่เราทำงานร่วมกันมา แต่วันนี้มันเกิดขึ้น ซึ่งมันเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ มันก็เป็นแบบนั้น…” เยอร์เก้น คล็อปป์ โค้ชหนุ่มใหญ่ยืดอก

“การรับมือกับความพ่ายแพ้ในเกมฟุตบอล เป็นบทเรียนที่สำคัญเสมอ เราทุกคนไม่ได้สมบูรณ์แบบ…”

เยอร์เก้น คล็อปป์

โค้ชหงส์แดง ยังให้สัมภาษณ์ต่อด้วยว่า ถ้าหากมีใครควรโดนตำหนิ ก็ควรจะเป็นเขาเอง ที่ตัดสินใจส่ง ริอาน บรูว์สเตอร์ ลงไปยิงลูกโทษ เขาได้กอดและปลอบนักเตะหนุ่ม ด้วยความเอ็นดู

เราแฟน ๆ หงส์แดงเอง ก็ควรให้กำลังใจนักเตะด้วยนะ เขาพยายามกันเต็มที่แล้ว สุด ๆ จริง ๆ ปีนี้! 

และขอแสดงความยินดีด้วยกับ ผู้ชนะอย่างเป็นทางการ ทีมอาร์เซนอล คว้าชัยไปได้ในศึกครั้งนี้! # คอมมูนิตี้​ชิลด์2020 # อาร์เซน่อล​พบ​ลิเวอร์พูล 

แต่เอ๊ะ! เดี๋ยวก่อน! มีใครบ้างไหม ที่เข้ามาอ่านบทความนี้ แล้วไม่รู้จักว่า คอมมิวนิตี้ชิลด์คืออะไร รูปแบบการแข่งเป็นยังไง และมีทีมไหนบ้างที่เคยชนะในอดีต วันนี้ไปเจาะเวลาหอแชมป์กับ Mebetc กันเลยดีกว่า! ไปดูกันว่า ก่อนที่ลิเวอร์พูลจะพลาดแชมป์ปีนี้ เขาเคยชนะมาแล้วกี่่ครั้งบ้าง!

แชมป์ คอมมิวนิตี้ชิลด์ 2020 ได้แก่อาร์เซน่อล

ศึกแชมป์ชนแชมป์ของอังกฤษ

เข้าใจง่าย ๆ “คอมมิวนิตี้ชิลด์” ก็คือ ศึกแชมป์เหนือแชมป์ประจำปี ระหว่างผู้ชนะ พรีเมียร์ลีก VS เอฟเอคัพ ในฤดูกาลล่าสุด! ซึ่งจะจัดขึ้นที่สนามเวมบลีย์ประจำ (ถ้าไม่ถูกพายุถล่ม สังกะสีปลิวไปซะก่อนนะ) เมื่อมีแข่ง คอมมิวนิตี้ชิลด์ ก็เป็นสัญญาณที่บอกว่า “ฤดูกาลใหม่ใกล้เข้ามาแล้ว” เหล่าแฟนบอล และนักเตะ ก็จะพากันกระชุ่มกระชวย!

ถ้ามองย้อนกลับไปในอดีต “เอฟเอคอมมิวนิตี้ชีลด์” เคยมีชื่อเรียกว่า “แชริตี้ชีลด์ (Charity Shield)” อารมณ์แบบ เป็นแค่ศึกการกุศลอะไรงี้ ที่สมาคมฟุตบอลจับมือการสร้างขึ้น เพื่อช่วยเหลือกิจกรรมสังคม นำเงินค่าตั๋วไปทำบุญ ทอดผ้าป่าทั่วประเทศ และสนับสนุนทีมผู้เข้าแข่งกว่า 124 ทีม… 

แต่พอจัดไปจัดมา ชักดุเดือด ไอ้แชมป์มันก็อยากโค่นแชมป์! ไม่มีใครยอมใคร คอมมิวนิตี้ชีลด์ เลยถูกกล่าวขานว่าเป็น “The first final” หรือรอบชิงเกมแรกของฤดูกาล นั่นเอง!

กำเนิดคอมมิวนิตี้ชิลด์

ถ้าใครเกิดทันปีค.ศ.1908 เนี่ย ก็จะทันได้ดู “แชริตี้ชีลด์” รอบแรก! (ลองถามคุณปู่ดูสิว่ารู้จักรึเปล่า ตอนนั้นไม่แน่อาจถ่ายทอดสดทางช่อง 3 นะ เห้ย ล้อเล่น!) ความจริงแล้วก่อนหน้านี้ ใช้ชื่อว่า “เชริฟฟ์ ออฟ ลอนดอน แชริตีชีลด์” ในปี1898 เป็นเกมที่จัดโดยนายอำเภอ แรก ๆ ก็ดูเป็นเกมที่สนุก ๆ คลายเครียด เอานักเตะมืออาชีพ มาเตะกับมือสมัครเล่นทั่วไป เน้นการกุศล นำเงินไปช่วยโรงพยาบาล หน่วยงานต่าง ๆ 

แต่พอค.ศ.1908 ก็ตัดย่อชื่อลงมา เปลี่ยนเป็น “แชริตี้ชีลด์” และเปลี่ยนรูปแบบการแข่งขัน โดยเอาแชมป์ลีกสูงสุดมาเตะกัน ยุคนั้นคือแชมป์ “เซาเทิร์นลีก” (ต่ำกว่าลีก 2 ในปัจจุบัน) และในตอนนั้น ต้องขอแสดงความยินดีกับทีม “แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด” ที่เป็นผู้ชนะทีมแรก! ในประวัติศาสตร์ ชนะควีน ปาร์ค 4-0

แชริตี้ชิลด์ในอดีต ก่อนเป็น คอมมิวนิตี้ชิลด์

แรก ๆ รูปแบบการแข่งไม่ตายตัว

หลังจากนั้น ก็มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการแข่งขันตลอดเวลา ยังไม่มีกฏตายตัว อย่างปัจจุบัน ที่ตายตัวแล้วว่า เอาแชมป์ลีกมาชนกับแชมป์ถ้วย! แต่ในอดีตเปลี่ยนไปเปลี่ยนมา ประมาณนี้…

 • 1913 ทีมสมัครเล่น เจอทีม All star 
 • 1920 เป็นปีแรกที่เอาแชมป์ลีกสูงสุด มาเจอกับแชมป์เอฟเอคัพ
 • 1930 เป็นที่ตกลงว่า จะเอาแชมป์ลีกมาชนกับแชมป์ถ้วย
 • 1950 เป็นปีพิเศษ มีกฏเอาทีมฟุตบอลโลก เจอกับทีมพิเศษที่ตั้งขึ้นมา
 • 1960 เป็นอีกหนึ่งปีพิเศษ ที่ “ทอตนัมฮอตสเปอร์” คว้า “ดับเบิลแชมป์” ได้เป็นทีมแรกในประวัติศาสตร์ (คือชนะทั้งลีกสูงสุดและเอฟเอคัพ) ทำให้มีการจัดตั้งทีมพิเศษ FAXI ขึ้นมาสู้ด้วย
 • 1971 เป็นอีกปีที่มีดับเบิลแชมป์ คือทีม “อาร์เซน่อล” แต่พวกเขาขอสละสิทธิ์แข่ง เพราะมีนักเตะต้องอุ่นเครื่อง ก็เลยให้ “เลสเตอร์ซิตี้” กับ “ลิเวอร์พูล” มาลงเตะแทน

ในอดีตยังไม่มีรูปแบบ เพราะพึ่งก่อตั้งขึ้นใหม้ สมาคมฟุตบอลจึงค่อย ๆ แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้ากันไป ในแต่ละปี แต่ในปัจจุบัน ได้กฏตายตัวแล้ว

จากนั้นเป็นต้นมา ถ้าหากปีไหนมี “ดับเบิลแชมป์” อีก ก็ให้ยึดเอา “รองแชมป์ลีก” ขึ้นเตะ ในศึกคอมมิวนิตี้ชิลด์ เป็นหลัก!

เปลี่ยนชื่อใหม่ไฉไลกว่า!

สุดท้ายในปี 2002 มีการเปลี่ยนชื่อใหม่ จาก “แชริตี้ชิลด์” เป็น “คอมมิวนิตี้ชิลด์” เนื่องด้วย มีกฏหมายเกี่ยวกับการตั้งชื่อ กำหนดขึ้นว่า ถ้าหากจะทำกิจกรรมใด ที่มีคำว่า “แชริตี้” หรือ “การกุศล” จะต้องมีการดำเนินงานที่เป็นขั้นตอน ตรงกับกับการกุศลทุกสิ่งอย่าง

สมาคมฟุตบอลเห็นว่าวุ่นวาย เลยเปลี่ยนชื่อซะเลย! แต่หลังจากนั้น ก็ยังทำบุญกุศลกันมาเรื่อย ๆ นะ ไม่เคยขาด ทุกคนรู้!แฟนคลับรู้! คอมมิวนิตี้ชิลด์บริจาคเงินตลอด! ให้กับทีมสมัครเล่นที่ลงแข็ง เอฟเอคัพ ในรอบแรก! ส่วนอีกส่วนก็แบ่งปันไว้ช่วยองค์กรต่าง ๆ ทั่วประเทศ!

สถิติทีมที่คว้าแชมป์เยอะที่สุด!

สำหรับแฟน ๆบอลอังกฤษ ที่ลุ้นอ่านมาถึงจุดนี้ คงอยากรู้กันแล้วสินะ ใครเทพสุดในคอมมิวนิตี้ชิลด์! ไปดูกันเลย!

อันดับ 5 ทอตนัมฮอตสเปอร์

ขอแสดงเสียงปรบมือให้กับ ดับเบิลแชมป์ ทีมแรกแห่งอังกฤษ กับ Top 5 ที่คว้าแชมป์คอมมิวนิตี้ได้มากถึง 7 สมัย โดย 4 สมัยที่ชนะ กับ 3 สมัยที่แบ่งถ้วยกันถือ เพราะเสมอกัน สุดยอดจ้า!

ทอตนัมฮอตสเปอร์ ชนะแชริตี้ชิลด์ คอมมิวนิตี้ชิลด์

อับดับ 4 เอฟเวอร์ตัน

ทีมเอฟเวอร์ตัน ก็ไม่น้อยหน้านะ! สามารถคว้าแชมป์คอมมิวนิตี้ชิลด์ ไปได้มากถึง 9 สมัย (8 สมัย 1 แชร์)

everton ชนะแชริตี้ชิลด์ คอมมิวนิตี้ชิลด์

อันดับ 3 ลิเวอร์พูล

แน่นอนว่าต้องติด 1 ใน 3 กับทีมหงส์แดง! ที่คว้าชับชนะในเกมคอมมิวนิตี้ชิลด์ได้ถึง 15 สมัย! (10สมัย กับ 5 แชร์) นับว่าสุดยอดมากแล้ว เป็นกำลังใจให้เขาฟันฝ่า อาถรรพ์ลูกโทษนะ!

ลิเวอร์พูลได้ถ้วย คอมมิวนิตี้ชิลด์

อันดับ 2 อาเซน่อล

รองอันดับสอง ทีมแข็งแกร่งที่สามารถคว้าถ้วย คอมมิวนิตี้ชิลก์ ได้แก่ทีม อาร์เซน่อล นั่นเอง! สามารถคว้าชัยไปได้ 16 สมัย (15 สมัย 1 แชร์) และยังเป็นทีมที่สามารถชนะในปีล่าสุด 2020 นี้ด้วย! คอนแกรทจ้า!

อาร์เซน่อลได้แชมป์ล่าสุด 2020! คอมมิวนิตี้ชิลด์

อันดับ 1 แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

สำหรับผู้ที่คว้าแชมป์ไปมากที่สุด ก็คงเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก แมนฯ ยู ผู้คว้าแชมป์ครั้งแรกในถ้วย แชริตี้ชิลด์ และยังคว้าแชมป์คอมมิวนิตี้ชิลด์ไปได้มากถึง 21 ถ้วย! 17 สมัย กับ 4 แชร์ สุดยอดจริง ๆ!

แมนฯ ยู ได้แชมป์ คอมมิวนิตี้ชิลด์

สรุปส่งท้าย!

สำหรับใครที่ข้ามมาอ่านตอนจบ! “คอมมิวนิตี้ชิลด์” นั้นคือศึกแข่งประจำปี แชมป์โค่นแชมป์ระหว่าง ผู้ชนะลีกสูงสุด VS ผู้ชนะเอฟเอคัพ เป็นการแข่งที่จัดขึ้นทุกปี และเป็นนัดแรกที่บ่งบอกว่า ฤดูกาลใหม่ใกล้เยือนแล้วนะ! ใคร ๆ ก็ต่างพากันจับตามองการแข่งนัดนี้!

ในอดีต “เอเอฟคอมมิสนิตี้ชิลด์” มีชื่อว่า “แชริตี้ชิลด์” จนมีปัญหาเรื่องชื่อ เนื่องจากไปพ้องกับคำว่า “การกุศล” จะทำให้ยุ่งวุ่นวายด้านกฏหมาย จึงมีการเปลี่ยนชื่อใหม่ ให้เท่กว่า! และกลายเป็นการแข็งเต็มตัวระหว่างแชมป์ รายได้ที่ได้มานั้น ก็จะแบ่งให้กับทีมสมัครเล่นที่ลงแข่งรอบแรก “เอฟเอคัพ” เพื่อช่วยสนับสนุน และยังมีเงินก้อนที่แบ่งไว้ช่วยรัฐบาลอีกด้วย

สรุปแล้ว! คอมมิวนิตี้ชิลด์2020 ที่ผ่านมานี้ อาร์เซน่อล​พบ​ลิเวอร์พูล ชนะไป 5-4 อย่างน่าเสียดาย ด้วยหงส์แดงพลาดประตู 1 ลูก ทำให้กลับบ้านมือเปล่า ไม่รู้ว่าเป็น อาถรรพ์คอมมิวนิตี้ชิลด์ รึเปล่านะ แต่ลิเวอร์พูลแพ้ลูกโทษซ้อนกันแล้ว หวังว่าเขาจะสามารถกลับมาล้างคำสาปได้ในทีถัดไป!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on email
Email

บทความที่เกี่ยวข้อง

Darüber hinaus bieten verschiedene Apps Bonusfunktionen, die zu besseren Gewinnmöglichkeiten führen. ist nicht Das ermöglicht eine rasche und problemlose Incorporation in den Online-Glücksspielmarkt. beste online Die Seite wird multilingual betrieben und junge anderem in jeder russischen Sprache angeboten. den link Als dieses Issue bekannt wurde, wurden diese Spiele unverzüglich aus der Angebots-Palette herausgenommen. vulkan vegas